Scottish Universities Alumni | Yok

Scottish Universities Alumni
Noppayong Santiphap (Yok)
MSc Applied Statistics & Data Mining
นักเรียนทุนธนาคารกรุงเทพ
เรียนต่อ University of St Andrews
"รีวิว MSc Applied Statistics and Data Mining, St Andrews ดีไหม Edinburgh Data Science Analytics 

1. ประทับใจในความเป็นมิตรของชาวสกอต เนื่องจากสมัยตอนเรียนอยู่ปริญญาตรี ได้รับโอกาสจากคณะวิทยาศาสตร์ ม.เกษตร ไปทัศนศึกษาที่ University of Strathclyde เมือง Glasgow จึงมีโอกาสได้สัมผัสถึงความเป็นมิตรและเอื้ออารีของชาวสกอต ที่ไม่มีการแบ่งแย่งเชื้อชาติ หรือสีผิว ครั้งหนึ่งเพื่อนที่ร่วมไปทัศนศึกษาในครั้งนั้นลืมแฟ้มเอกสารประกอบการทำรายงานไว้ที่รถประจำทาง จึงไปขอความช่วยเหลือจาก reception ของมหาวิทยาลัย และทาง staff ก็ช่วยประสานงานกับทางบริษัทเดินรถอย่างเต็มที่ จนได้รับเอกสารคืนมา 

2. ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

โดยส่วนตัวไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างมหาวิทยาลัยของอังกฤษและสกอตแลนด์ หากเทียบจาก rank แล้ว จะเห็นว่ามหาวิทยาลัยหลายๆแห่งในสกอตแลนด์ติด top ten ของ UK และจากประสบการณ์ตรงที่ได้สัมผัสความ professtional ของอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย ทำให้รู้สึกมั่นใจในทักษะและความรู้ที่อาจารย์ถ่ายทอด 

 1. ผู้คนใน Scotland โดยเฉพาะเมือง St Andrews เป็นมิตรและน่ารักมากๆ 
 2. คณาจารย์ผู้สอนทุกๆท่านที่ช่วยเหลือและถ่ายทอดความรู้อย่างเต็มที่ หากเราไม่เข้าใจในเนื้อหา อาจารย์พร้อมที่จะให้เราเข้าพบและอธิบายสิ่งที่เราไม่เข้าใจตลอดเวลา
 3. นอกจากทัศนียภาพที่สวยงามที่ผู้คนทั่วโลกรู้จักแล้ว แต่ละเมืองของสกอตแลนด์ก็มีเสน่ห์แตกต่างกันไป ในความเจริญของแต่ละเมืองนั้น เรายังคงเห็นความคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมของชาวสกอต 

เมือง St Andrews เป็นเมืองเล็กๆ เงียบๆ ซึ่งเหมาะแก่การเรียนหนังสืออย่างมาก โดยส่วนตัวชอบเมืองนี้ เพราะจุดมุ่งหมายของการไปคือ การคว้าปริญญา ดังนั้นสภาพแวดล้อมที่เมืองนี้ เอื้อต่อการศึกษาและทบทวนตำรา

หากมีวันหยุดก็จะไปเที่ยวผ่อนคลายตามเมืองอื่นๆ เช่น shopping ที่ Glasgow หรือเที่ยวปราสาทและดูบ้านเมืองที่ออกแนวโบราณนิดๆอย่าง Edinburgh 

1 ปีในสกอตแลนด์นับว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่คุ้มค่ามากๆ 

อยากให้น้องๆที่จะไปศึกษาต่อคิดถึงจุดมุ่งหมายของเราว่า จริงๆแล้วเราสนใจเรียนทางด้านไหน และมหาวิทยาลัยใดจะสามารถตอบสนองความต้องการของเราได้ ไม่อยากให้น้องๆยึดติดกับคำว่า อังกฤษ หรือสกอตแลนด์ เท่านั้น 

บางคนอาจจะคิดว่าไปเรียนที่สกอตแลนด์แล้วภาษาจะเพี้ยน จริงๆแล้วการเรียนในมหาวิทยาลัย ภาษาที่อาจารย์ใช้เป็นสำเนียงมาตรฐาน และบางคณะอาจารย์ก็ไม่ได้เป็นชาวสกอต อาจจะเป็นชาวอังกฤษ ชาวออสเตรเลีย หรือแม้แต่ชาวไทย ดังนั้นถือว่าผู้เรียนได้เปรียบในการฝึกฟังสำเนียงต่างๆ เพราะชีวิตจริงเราก็ไม่ได้เจอเฉพาะชาวอังกฤษหรืออเมริกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม
มหาวิทยาลัยเซ็นแอนดรูส์ เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับ 3 ของสหราชอาณาจักรมีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี โดยเป็นรองเพียง Oxford และ Cambridge เป็นชื่อนักบุญประจำชาติของสก็อตแลนด์ ที่ยังเป็นสัญลักษณ์ของประเทศที่มีระบบการศึกษาภาคบังคับที่แรกของโลก จึงเป็นที่นิยมในการนำไปใช้เป็นชื่อโรงเรียนและสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วโลก 

มหาวิทยาลัยโดยรวมติดอันดับ Top 5 UK และเข้ายากติดอันดับต้นๆของ UK ในแทบทุกสาขาวิชาที่มหาวิทยาลัยเปิดสอน โดยทั้ง 5 อันดับในปีนี้เป็นดังนี้
 1. Oxford
 2. Cambridge
 3. St Andrews
 4. LSE
 5. Imperial Collegeมหาวิทยาลัยเซ็นแอนดรูวส์ นอกจากจะเป็นมหาวิทยาลัยแรกของสหราชอาณาจักรที่มีหลักสูตรทางด้าน Data Mining ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของ Big Data มหาวิทยาลัยยังติดอันดับ Top 5 UK ทั้งด้าน Mathematics, Statistics, และ Computer Science ที่เป็นวิชาหัวใจสำคัญของ Data Science และ Data Analytics อีกด้วย โดยมหาวิทยาลัยสิบอันดับทางด้าน Computer Science ของ UK มีดังนี้

 
 1. Oxford
 2. Cambridge
 3. Imperial College
 4. St Andrews
 5. Warwick
 6. Leeds
 7. Glasgow
 8. Durham
 9. Bath
 10. Edinburghส่วน Top 10 UK ทางด้าน Mathematics & Statistics เป็นดังนี้

 
 1. Oxford
 2. Cambridge
 3. St Andrews
 4. Durham
 5. Imperial College
 6. UCL
 7. Warwick
 8. Edinburgh
 9. Lancaster
 10. Heriot-Watt 

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ St Andrews ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า

 "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน