Scottish Universities Alumni | Phai

Scottish Universities Alumni
Warayot Sanguanwongse (Phai)
MSc Civil Engineering & Management
เรียนต่อ University of Glasgow
"
เรียนต่อ Civil Engineering ที่ไหนดี
รีวิวเรียนต่อ MSc Civil Engineering & Management ที่ University of Glasgow
รีวิว Cambridge Civil Engineering
แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่า
- สวัสดีครับชื่อ Warayot Sanguanwongse (Phai ไผ่) นะครับ ตอนนี้เรียน MSc Civil Engineering & Management ที่ University of Glasgow เพิ่งสอบ Online เสร็จไป และตอนนี้กำลังทำ Senior project หรือ dissertation ของมหาวิทยาลัยอยู่ครับ

รีวิว Oxford Civil Engineering


ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้ที่ University of Glasgow คะ
- ก่อนแรกก็ดู ๆ ตามสาขาวิชาไปก่อนครับ ซึ่งตัวผมเองดูตัว ranking ของทางมหาวิทยาลัยประกอบการตัดสินใจไปด้วย โดยการดู University Guide แล้ว University of Glasgow ทางด้านวิศวะโยธนี่ยที่นี่เป็นอันดับที่ 3 บวกกับที่ผมดูตัวมหาวิทยาลัยที่นี่เก่าแก่ด้วย ก็เลยเลือกที่นี่ครับ 

รีวิว Bath Civil Engineering
เรียนเป็นยังไงบ้างคะ ในแต่ละเทอม
- MSc Civil Engineering and Management นี้คือเรียนทั้งหมด 3 เทอมนะครับ ตอนนี้ผมก็เรียนจบเทอมที่ 2 ไปแล้ว ซึ่ง 2 เทอมที่ผ่านมานี้เรียนไป 6 วิชาครับ แต่ละตัวก็ยากมากครับ โดยจะหนักสุดก็เทอม 2 ครับ แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี 

รีวิว Bristol Civil Engineering

รีวิว Southampton Civil Engineering
ตอนที่เรียนอยู่ที่ University of Glasgow ชอบวิชาไหนที่สุด ชอบเพราะอะไรคะ
Structure Analysis เป็นตัวพื้นฐานวิเคราะห์โครงสร้าง แล้วตัววิชานี้ได้รับการรีวิวด้วยครับว่าอาจารย์ผู้สอนท่านเก่งมาก ตอนเขาสอนคือเข้าใจง่ายครับ แต่พอสอบเนี่ย โห…ยากระดับพอตัวเลย แล้วยิ่งสอบแบบระบบ online เขาให้เวลาสอบ 24 ชั่วโมงเลยนะครับ ผมนี่สอบแบบเต็มชั่วโมงเลย ผลคะแนนยังไม่ออกแต่คิดว่าน่าจะทำออกมาได้ดีครับ เพราะเป็นวิชาที่ชอบที่สุด และผมก็ทุ่มเทกับตัวนี้ที่สุด ไม่ได้หมายความว่าตัวอื่นจะไม่ทุ่มเทนะครับ (หัวเราะ) 
รีวิว Imperial College Civil Engineering
Advanced Concrete Performance เป็นวิชาเกี่ยวกับการดีไซน์ครับ แล้วมันก็น่าสนใจด้วย มันค่อนข้างคล้ายกับวิชา RC Design (Reinforced Concrete Design) เป็นพวกการออกแบบโครงสร้างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก อะไรทำนองนี้ครับ แต่วิชานี้จะมีระดับความ advanced มากกว่าการเรียนระดับปริญญาตรีนิดหนึ่ง โดยมีการใช้โปรแกรม FEA (Finite Element Analysis) มาวิเคราะห์โครงสร้าง ซึ่งก็แตกต่างกับตอนเรียนปริญญาตรีตรงที่เราจะคำนวณในกระดาษใช่ไหมครับ แต่พอมาเรียนระดับปริญญาโทก็ได้ใช้โปรแกรมนี้มาแทนครับ ก็สนุกดีครับ รีวิว Sheffield Civil Engineering


รีวิว Strathclyde Civil Engineering
ตอนเรียนมีได้ทำ Project ไหมคะ
- มีครับ อันที่จะพูดถึงนี่คือโปรเจกต์จบนะครับ ก็ที่บอกไปก่อนหน้าว่าผมมีเรียน 3 เทอมใช่ไหมครับ ด้วยความที่คอร์สนี้เป็นแบบรรยาย แล้วในเทอมที่ 3 เราต้องทำโปรเจกต์จบหรือ dissertation มันเป็นแบบ hybrid เราสามารถเลือกได้ว่าจะทำ dissertation หรือ project ถ้าจะทำ dissertation ก็จะมีให้เลือก 2 ทางครับคือ business school หรือจะทำโปรเจกต์กับทาง Engineering School ซึ่งผมเลือกทำโปรเจกต์กับทาง Engineering School แล้วตอนนี้ผมกำลัง discussion กับ professor อยู่ว่าเราอยากให้รูปแบบโปรเจกต์ออกมาแนวไหน เอาจริง ๆ คือเขาจะเริ่มเป็นทางการในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ นะครับ จะมีการพูดคุยกันผ่านโปรแกรม Zoom กับเพื่อน ๆ ในคลาสด้วย ว่าแต่ละคนอยากให้โปรเจกต์ของตัวเองออกมาในรูปแบบไหน มีประมาณ 5 คนครับในกลุ่ม รวมอาจารย์ที่ปรึกษาด้วย 1 คน ซึ่งเป็นการทำโปรเจกต์เดี่ยวนะครับ แต่ที่มี 4 คนเพราะว่ามารวมกลุ่มปรึกษากันนะครับ ตอนนี้ไผ่ก็รอ professor นัดอยู่ครับ ว่าจะเอาวันไหนกันแน่ครับ 
รีวิว Aberdeen Civil Engineering
- ส่วนระหว่างเรียนนี้ ตอนเทอมสอง จะมี coursework ให้ทำ มีอยู่วิชาหนึ่งคือวิชา Project Design M เป็น 1 ใน 6 วิชาที่น่าสนใจทีเดียว โดยการที่ให้นักเรียนที่เรียนทางด้านวิศวกรทุกสาขามาร่วมกันทำงาน อย่างโปรเจกต์ของผมเนี่ยเป็นการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในมหาวิทยาลัย จะสามารถทำได้อย่างไรทั้งทางตรงและทางอ้อม แล้วในกลุ่มผมเนี่ยมีนักเรียนวิศวะโยธา วิศวะไฟฟ้า และวิศวะสิ่งแวดล้อมล้อม แล้วร่วมกันทำงานครับ  รีวิว Leeds Civil Engineering
รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Bristol

รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Southampton
การเลือกหัวข้อในการทำโปรเจกต์นี้ยังไง มีหัวข้อเรื่องมาให้ หรือคิดเองคะ
- ถ้าเป็นของ business school เนี่ยเราต้องเขียน proposal ว่าเราอยากทำเรื่องนี้ ๆ นะ มี professor ท่านไหนรับไหม
- ถ้าเป็น Project เนี่ยจะมีแบ่งแบบ คนที่ไม่ได้สนใจอะไรเป็นพิเศษเขาจะมี list มาให้ครับ โดยจะมีให้เลือกผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ให้เลือกอันดับ 1 ถึง 5 เรียงตามความชอบของเรา แล้วเขาก็จะจัดตามเกรดของนักเรียนครับ เหมือนกับการ entrance เข้ามหาวิทยาลัยเลยครับ ส่วนตัวผมนี่เลือกเรียบร้อยแล้วครับ เป็นเกี่ยวกับการวิเคราะห์โครงสร้าง มีการ simulation ผ่านโปรแกรม FEA ด้วยครับ 

รีวิว Birmingham Civil Engineering
มีได้ทำโปรเจกต์กับทางบริษัทไหมคะ
- คือตอนนี้ผมยังไม่รู้รายละเอียดอะไรมากนะครับ เพื่อน ๆ ในห้องส่วนใหญ่มาจากไหน เพื่อนเป็นยังไง สนิทกันไหมคะ แล้วบรรยากาศการเรียนเป็นยังไงบ้างเอ่ย

- ส่วนใหญ่จะเป็นคนจีนครับ มียุโรปด้วยครับ คนไทยก็มีนะครับ
- สนิทกันครับในคลาส แล้วในเทอมแรกมีเพื่อนคนไทยด้วยก็อุ่นใจหน่อย ก็ปรับตัวชินไปเรื่อย ๆ คน
- บรรยากาศการเรียนคือทุกคนตั้งใจกันมากครับ 

รีวิว Liverpool Civil Engineering
อาจารย์เป็นยังไงบ้าง support ไหมคะ
- อาจารย์ทุกท่านเก่งมากครับ เราสงสัยหรือมีประเด็นที่เราไม่เห็นด้วยกับอาจารย์ เขาจะมีคาบที่เปิดให้นักเรียนได้ discussion กันแล้วอาจารย์จะมานั่งฟังด้วยในคาบ เป็นการให้ feedback อาจารย์ด้วย ถ้าเรามีประเด็นที่ไม่เข้าใจก็สามารถ e-mail ไปหาอาจารย์ได้ โดยทำตามขั้นตอนครับ เมล์ไปบอก นัดวันเวลาเข้าพบ แต่ตัวผมเนี่ยจะทำความเข้าใจกับตัวเองก่อน ถ้าไม่เข้าใจก็ถามเพื่อน แต่ถ้ายังไม่เข้าใจอีกก็เข้าหาอาจารย์ได้ครับ 
รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Liverpool

รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Bath
คิดว่าประสบการณ์หรือความรู้ที่ได้จากการเรียนที่นี่ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ไหม
- ถือว่าได้ประสบการณ์หลายอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โปรแกรมในการเรียน ประสบการณ์ในการทำงานกลุ่ม สามารถนำไปใช้ในอนาคตได้แน่นอนครับ 

รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Birmingham
มีความประทับใจอะไรบ้าง ที่เรียนที่นี่คะ
- มหาวิทยาลัย: ที่ผมประทับใจไม่ว่าจะเป็นความเก่าแก่ของมหาวิทยาลัย ระดับ ranking ประวัติความเป็นมาความสวยงามของมหาวิทยาลัยด้วยครับ
- หลักสูตร: หลักสูตรเนื้อหาการเรียนดีครับ
- บรรยากาศ: การเรียนที่นี่เราได้สัมผัสทั้งวัฒนธรรม ซึมซับความคิดของคนที่นี่ด้วย มีความปลอดภัยไม่ต้องกลัวเรื่องเดินทางด้วย 

รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Leeds

รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Aberdeen
คอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง
- เหมาะกับคนที่มีพื้นฐานวิศวะโยธามาแล้วนะครับ แล้วก็เหมาะกับคนที่สนใจทางด้าน business ด้วยครับ คนที่สนใจทำงานด้าน project manager ก็สามารถเรียนได้ครับ 
 
รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Strathclyde
คอร์สนี้มีความสัมพันธ์กันอย่างไร
- มันทำให้คิดวิเคราะห์หลายด้านครับ ทุกอย่างสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ครับ

รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Liverpool sheffield

รีวิว เรียนต่อ MSc Civil Engineering Imperial College


สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเรียนต่อด้าน Civil Engineering & Management หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ หรือทักไลน์ @mcducation"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน