Scottish Universities Alumni | Jan

Scottish Universities Alumni
Anunyarak Utaipipattanakul (Jan)
MSc International Relations
เรียนต่อ University of Glasgow
"


"  รีวิวเรียนต่อ MSc International Relations ที่ University of Glasgow " 

น้องแจนแนะนำตัวหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อแจนนะคะ อนันญลักษณ์ อุทัยพิพัฒนากุล เรียนจบปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ สาขาบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอนนี้เรียนปริญญาโทอยู่ที่ University of Glasgow สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations)
 

ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ University of Glasgow หรอคะ
มหาวิทยาลัยค่อนข้างเก่าแก่ มีชื่อเสียง และสถาปัตยกรรมสวย แล้วแฟนก็เรียนอยู่ที่ Glasgow อยู่แล้ว (หัวเราะ) อีกอย่างเมือง Glasgow เป็นเมืองที่มีความเป็นเมืองสูง รู้สึกไม่น่าเบื่อ ในขณะเดียวกันก็มีธรรมชาติด้วย ซึ่งแจนชอบตรงนี้ และค่าครองชีพของที่นี่ถูกกว่ามากเมื่อเทียบกับ London หรือ Edinburgh ก็เลยเลือกมาเรียนที่นี่

 


ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด เราชอบวิชาอะไรบ้าง ลองยกตัวอย่างซัก
2-3 วิชาพร้อมเหตุผลที่ชอบได้ไหมคะ
- วิชาที่ชอบก็จะมี The Internet and Civil Society เป็นวิชาที่ทำให้เราเห็นว่าทุกวันนี้คนและอินเทอร์เน็ตมันเชื่อมโยงกัน เพราะโลกมัน globalization สูง และวิชานี้ก็ทำให้เราเห็นอีกด้านว่ามันไม่ใช่แค่อินเทอร์เน็ตที่เข้ามาถึงชีวิตประจำวันของเรา แต่จริง ๆ แล้วอินเทอร์เน็ตดึงเราเข้าไปมีส่วนร่วมทางด้านสังคม การเมืองด้วย เราสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมได้ เข้าร่วมกับองค์กร พรรคการเมืองได้ ซึ่งอาจารย์เขาก็พูดทั้งข้อดี และข้อเสีย อย่างข้อดีก็คือสามารถเปลี่ยนแปลง พัฒนาสังคมเราได้ ติดต่อกันง่ายขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยความที่อินเทอร์เน็ตมันใกล้ชิดเรามาก ข้อมูลส่วนตัวของเราก็จะอยู่ในนั้นด้วย มันก็เหมือนเปิดโอกาสให้ทางรัฐบาล องค์กรเอกชนทั้งหมด สามารถดึงข้อมูลของเราไปใช้ได้ ซึ่งมันส่งผลต่อความปลอดภัย ความมั่นคง โดยในแต่ละอาทิตย์ก็จะมาคุยกันว่ามีอะไรบ้างที่มันส่งผลต่อตัวเราทั้งด้านดี และไม่ดี เราควรจะทำยังไง ควรจะมีกฎในการควบคุมไหม ซึ่งวิชานี้ทำให้แจนมองภาพได้กว้างขึ้น
- อีกวิชาหนึ่งจะเป็นวิชา Chinese Politics and Society แจนค่อนข้างชอบวิชานี้ตรงที่เกี่ยวข้องกับจีนโดยตรง เรียนแล้วได้มุมมองที่แตกต่างจากเรา ทำให้เราเข้าใจมากขึ้น อย่างวิชานี้ คนจีนเรียนค่อนข้างเยอะ เราก็ได้แชร์ความคิดเห็น ได้รู้มุมมองของเขา ความจริงจากเขา ที่ไม่ใช่จากมุมมองของคนต่างชาติที่มองเขา คือเราจะได้รู้ว่าเขารู้สึก คิดอย่างไรกับรัฐบาล นโยบาย และสังคมของเขา เรื่อง COVID-19 เป็นความผิดของเขาไหม ซึ่งตัววิชานี้เรียนตอนเทอมสอง แล้วช่วงเดือนมกราคมโควิดมันก็เริ่มดังขึ้นมา คนจีนที่กลับไปช่วงปีใหม่มาเขาก็จะเล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทางอาจารย์ผู้สอนเขาจะอัพเดทสถานการณ์ตลอด เขาจะมีเพิ่มคาบและพูดเกี่ยวกับเรื่องโควิด วิธีการแก้ปัญหาของจีน คืออาจารย์เขาจะอัพเดทการสอนตลอด อะไรที่มันมีส่วนเกี่ยวข้อง สามารถพัฒนาได้ พูดคุยได้ เขาก็จะเอามาใส่เพิ่มเติมด้วย แจนเป็นคนที่สนใจเรื่องจีนพอสมควร เพราะแจนก็เรียนภาษาจีนด้วย สนใจเรื่องการเมืองของจีนด้วย อยากรู้ว่ามันเป็นยังไง เพราะเขามีระบบแตกต่างจากเรา ทีนี้แจนก็พยายามหาหลาย ๆ มหาวิทยาลัยว่ามีคอร์ส International Relations ที่มีวิชาที่เกี่ยวข้องกับจีนไหม ซึ่งก็มาเจอของที่ University of Glasgow แล้วตัว Module ของที่นี่ เราสามารถเลือก optional course ได้สามวิชา แจนก็เห็นว่าเราสามารถเลือกกลุ่มภาษาจีนได้ค่อนข้างเยอะ
 
แล้วทีนี้ในแต่ละเทอม เราเรียนกี่วิชาหรอคะ การวัดผลเป็นยังไงบ้าง
แจนเรียนเทอมละ 3 วิชาค่ะ ส่วนใหญ่วิชาในสายของแจนจะเป็นแนว self-study ซะมากกว่า แล้วพอไปเรียนในห้องก็จะเป็นการ discussion กัน ซึ่งเราจะต้องพูดตลอด แจนว่าถ้าใครอยากฝึก Speaking แนะนำให้มาเรียนแนวนี้เลย ส่วนการวัดผล วิชาส่วนใหญ่จะเป็นการเขียน essay ค่ะ แล้วก็จะเป็นแบบมี essay 2 ชิ้น ชิ้นละ 50% ส่งตอนมิดเทอมรอบหนึ่ง แล้วก็ส่องตอน final รอบหนึ่ง จริง ๆ จะขึ้นอยู่กับอาจารย์ประจำวิชาอะค่ะว่าเขาจะดีไซน์ยังไง แต่จะมีบางวิชาอย่าง Critical Perspectives on Human Rights จะมีทำ presentation 15 คะแนน ที่เหลือก็จะเป็น essay 80% แบบนี้ก็มี อาจารย์เขาก็จะวัดแบบ เราเรียนไปได้ครึ่งเทอม ก็มีทำ essay ส่ง แล้วก็ครึ่งหลังก็ส่ง essay อีกทีตอนไฟนอล จะไม่ค่อยมีสอบค่ะ แต่จะมีวิชาบังคับที่ได้ไปเรียนกับสาขาอื่น อันนั้นก็จะมีสอบออนไลน์ค่ะ ส่วนวิชาที่แจนเรียนที่เป็นของสาขาแจนเลยจะไม่มีสอบค่ะ เน้น essay อย่างเดียวค่ะ มันก็ช่วยฝึก writing speaking มากขึ้นอะค่ะ
 

จากที่คุยกันข้างต้น ตอนที่เราเรียนแนว Chinese Studies เพื่อน ๆ คนจีนจะค่อนข้างเยอะเลย เลยอยากถามว่าแล้วเพื่อน ๆ ใน Class โดยรวม ๆ แล้วมาจากที่ไหนกันบ้างคะ
ส่วนใหญ่เพื่อน ๆ เป็น European ค่ะ จริง ๆ ใน class ค่อนข้าง diversity มากเลยค่ะ มีเพื่อนมาจากหลาย ๆ ประเทศ จริง ๆ ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละวิชาด้วยอะค่ะ ตอนเรียนวิชา Human Rights เพื่อนจาก UK ค่อนข้างเยอะ แล้วก็มีเพื่อนจากรัสเซีย ฮังการี ตุรกี เพื่อนชาวเอเชียก็มีนะคะ มีมาจากอินโดนีเซีย ส่วนคนไทยก็มีกันอยู่ 2 คน มีแจนกับน้องตาว
 
สิ่งแวดล้อม บรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ แล้วก็สนิทกับเพื่อน ๆ ไหมคะ

ด้วยความที่ class เป็นแบบ discussion กัน เราก็จะคุยกันในห้องเรียน แต่สาขา International Relations ที่แจนเรียน โดยรวมคนค่อนข้างเยอะ มันเลยทำให้เวลาเราสนิทกับเพื่อน ๆ เราก็ยังสนิทกันเป็นกลุ่ม ๆ อยู่ แต่เราก็ยังคุยกับเพื่อน ๆ ใน class นะคะ เพราะเวลาเรา discuss กันก็จะเปลี่ยนโต๊ะไปเรื่อย ๆ ก็เลยรู้จักกันทั้งห้อง แต่ถ้าเวลาไป hang out ก็จะไปกับเพื่อนสนิทเรา จริง ๆ แจนไม่ได้มีปัญหากับการปรับตัวเท่าไหร่ แรก ๆ จะมีปัญหากับเรื่องสำเนียงมากกว่า สำเนียงสก็อตก็จะ strong มากเลย สำเนียงที่นี่ค่อนข้างหลากหลายเลยไม่ค่อยชิน ทำให้ต้องตั้งใจฟัง ตอนเรียนช่วงแรกรู้สึกเครียดมาก เพราะด้วยความที่เป็น discussion class มันต้องพูดต่อกัน ถ้าเราฟังเขาไม่เข้าใจ มันอาจจะมีผลต่อการพูดของเรา แต่พอเราเรียนไปเรื่อย ๆ มันก็โอเคขึ้น และเข้าใจสำเนียงมากขึ้น ถ้าเราเตรียมตัวก่อนมาเรียน อ่านหนังสือล่วงหน้า มันก็ช่วยได้มากเหมือนกัน
 อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ มีอาจารย์ท่านไหนตัดเกรดโหดไหมคะ และอาจารย์
Support หรือเข้าหาง่ายหรือเปล่า
ก่อนหน้าที่จะมีส่ง essay อาจารย์จะจัดช่วงเวลาให้เข้าไปปรึกษาได้ เราก็สามารถจองออนไลน์แล้วเข้าไปคุยกับเขาได้ อาจารย์เขาก็เข้าหาง่ายนะคะ งานแต่ละชิ้นที่เราส่งอาจารย์ ส่วนใหญ่จะมี formative ซึ่งหลังจากที่เราส่งไป อาจารย์จะมี feedback กลับมา แล้วเราก็เอาตรงนี้มาปรับกับงานของเราได้ แจนก็เคยพูดกับอาจารย์ว่าตอนมาเรียนใหม่ ๆ ว่าสำเนียงฟังยากมากไม่ค่อยเข้าใจ เขาก็เข้าใจว่า class ค่อนข้างหลากหลาย เราไม่สามารถไปบังคับให้ทุกคนพูดสำเนียงเดียวกันได้ แต่ข้อดีของ class แบบนี้คือเราจะได้ความคิดเห็นจากการ discuss ที่เปิดกว้างมาจากทั่วทุกมุมโลก แล้วเราก็จะมีความรู้ที่กว้างขึ้น
 
แล้วมหาวิทยาลัยมี
Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
จริง ๆ เขาก็มีนะคะ เขาจะส่งเป็น news letter ทุกอาทิตย์เลยค่ะ เขาจะส่งมาบอกว่าที่นี่รับฝึกงานนะอะไรแบบนี้ เหมือนเขาจะเรียกว่า Glasgow career ถ้าเราสนใจก็เข้าไปเช็กได้ตลอด แล้วมหาวิทยาลัยก็จะมีกิจกรรมให้เด็กทำตลอดนะคะ เป็นพาร์ทไทม์พาคนเที่ยวรอบมหาวิทยาลัยแบบนี้ก็มีค่ะ คือมหาวิทยาลัยมีค่าตอบแทนให้นะคะ แต่ว่าจะไม่ได้เป็นงานประจำ หรือเวลามี festival เขาก็อยากให้นักเรียนไปเป็น staff อะค่ะ
 

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่เราได้จากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
แจนมีพื้นฐานด้านรัฐศาสตร์อยู่แล้ว แต่ไม่ได้จบสาขา International Relations มา เลยสนใจที่จะต่อยอดในด้านนี้ แจนคิดว่าด้านนี้ค่อนข้างหลากหลายน่ะค่ะ เราสามารถไปทำงานต่อในงานราชการได้ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น หรือไปทำงานฝ่ายต่างประเทศ ประสานงานกับลูกค้าจากต่างประเทศ หรือจะทำงานเกี่ยวกับภาษาก็ได้ ตัวแจนก็รู้สึกว่าภาษาเราก็มีการพัฒนาขึ้น โดยเฉพาะ writing ค่ะ
 


น้องแจนมีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่นี่บ้างคะ

แจนประทับใจทั้ง Scotland เลยค่ะ แต่แจนไม่ค่อยชอบอากาศเท่าไหร่ อย่างที่เคยบอกไปค่ะว่ามันมีความเป็นเมือง แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีที่ ๆ ทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่าง camping ยิงปืนได้ แล้วมันก็ไม่ได้ไกลจากตัวเมือง และใน Scotland มัน road trip ค่อนข้างสนุก อย่าง Highland มันจะมีจุด camping มีจุดท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ช่วงหน้าหนาวก็จะมีจุดให้เล่นสกี ซึ่งแจนรู้สึกว่ามันได้หลายบรรยากาศ แล้วพอช่วงคริสมาสต์ที่ Edinburgh ก็จะมีตลาดคริสมาสต์ สวยและโรแมนติกมาก คือแจนเคยไปอยู่ที่ Edinburgh ค่ะ ตอนเรียน Pre-sessional แต่ก็ยังรู้สึกว่าชอบเมือง Glasgow มากกว่า เพราะ Glasgow คนไม่เยอะ เมืองมีความเจริญ แต่ที่ Edinburgh นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ มีความแออัดกว่า

 
         

สุดท้ายนี้ น้องแจนคิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง และมีอะไรฝากถึงน้อง ๆ ไหมคะ

แจนอยากฝากถึงคนที่สนใจในประเด็นที่เกี่ยวกับการเมือง การต่างประเทศ จะเป็นในยุโรปหรือเอเชียก็ได้ แจนคิดว่าคอร์สนี้เราสามารถออกแบบสิ่งที่เราอยากเรียนได้ แล้วก็สำหรับคนที่อาจจะเคยเรียนมา หรือไม่เคยเรียนเลย แต่สนใจที่จะเรียนคอร์สนี้ ถึงแม้ว่าจะยังไม่รู้ว่า specific อะไร ซึ่งข้างในคอร์สก็จะมีหลากหลายวิชาให้เราเลือก มันเหมือนเราดีไซน์การเรียนเองได้
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Relations หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน