Scottish Universities Alumni | Mommam

Scottish Universities Alumni
Sajeepat Ungpakorn (Mommam)
MFin International Finance
เรียนต่อ University of Glasgow
"

รีวิวเรียนต่อ MFin International Finance ที่ University of Glasgow Edinburgh

แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
 • มอมแมม – จบปริญญาตรีสาขา Automotive Design and Manufacturing Engineering จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทสาขา MFin International Finance จาก University of Glasgow ตอนนี้ทำงาน Credit Report Monitoring ที่ธนาคารกสิกร
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance Manchester
ตอนที่ตัดสินใจจะเรียนต่อ ทำไมถึงเลือกเรียนที่ University of Glasgow
 • อันดับแรกคือ ไม่อยากไปเรียนที่ London เพราะไม่ชอบความวุ่นวาย พอลองค้นหาก็เจอ Glasgow มี Ranking ดีเลย และ condition หลายอย่างมันตรงกับความต้องการ และก็ติดต่อทาง McDucation ไปค่ะ ได้ตอบรับมาจาก Glasgow และ Edinburgh แล้วที่ Glasgow ranking ด้านนี้สูงกว่ามาก ทางมหาวิทยาลัยก็ offer เป็นคอร์ส Pre-master มาให้ก่อน เพราะเราจบวิศวะฯ มา ไม่มีพื้นฐานด้านการเงินเลย Pre-master จึงมีประโยชน์คือ เตรียมตัวเรื่องการเงิน สอนวิธีการทำงานกับอาจารย์ เราสามารถเขียนได้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น และได้ฝึกภาษาด้วยค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance LSE
หลังจากเรียนจบปริญญาตรี ทำไมถึงเปลี่ยนสายเป็นด้าน Finance
 • ตอนปริญญาตรี เราเรียนวิศวะฯ มันเหมือนการเตรียม logic กระบวนการความคิด การจัดระเบียบตัวเอง แต่รู้สึกว่าเราไม่ได้ชอบสายงานด้านวิศวะฯ ขนาดนั้น อยากต่อยอดตัวเองให้กว้างมากขึ้น เลยเลือกสายงานด้านการเงิน จะได้ปรับใช้ได้หลาย ๆ ทางค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance Imperial College London

รีวิวเรียนต่อ MSc Finance & Economics Southampton 
ระหว่างที่เรียนคอร์ส Pre-master เป็นยังไงบ้าง
 • เขามีจัด class ให้ค่ะ เพื่อน ๆ ใน class จะมี level ภาษาใกล้ ๆ กัน ได้แลกเปลี่ยน พูดคุยกัน เราไม่ต้องอายที่จะพูดภาษาอังกฤษ เพราะไม่มีใครเป็น native speaker เลย จะมีคนจีน ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น ซาอุดิอาระเบีย
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance Queen Mary London QMUL
ช่วงที่ progress จาก Pre-master ไปเป็น Master ยากมั้ย และแตกต่างกันยังไงบ้าง
 • มีบางวิชาที่ค่อนข้างยาก เขาก็จะสอนกว้าง ๆ หลายวิชา เราลองเรียนแล้ว ยังชอบคณะที่เราเลือกอยู่มั้ย ตรงนี้มหาวิทยาลัยก็ยังให้สิทธิ์เราเลือกเปลี่ยนสาขาได้ค่ะ
 • แตกต่างค่ะ ตอนเรียน Pre-master มันเป็น class เล็ก ๆ ไม่เกิน 15 คน อาจารย์จะดูแลเด็กทั่วถึง มีอะไรก็ถามได้ แต่ class ปริญญาโท จะมี 50 คนบ้าง เกือบ 100 คนบ้าง การเรียนกับ slide ในห้องมันแค่สรุป มันไม่พอสอบ เราก็ต้องไปอ่าน text อ่าน case studies เอง เราถึงจะเข้าใจเนื้อหา ต้องมีวินัยและรับผิดชอบกับตัวเอง
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance CASS City University London 
ตอนเรียน Master International Finance ชอบวิชาเรียนไหนมากที่สุด เพราะอะไร
 • International Banking – ตัวนี้เป็นวิชาเลือก เขาสอนทุกอย่างเกี่ยวกับ bank รวมถึงระบบด้านการเงิน ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำงานอยู่ตอนนี้ เพราะเราชอบและสนุกกับมันค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance Cambridge
ลักษณะการเรียนสอนของที่ Glasgow เป็นยังไงบ้าง รวมถึง assignment, essay และการสอบ
 • ส่วนแรกคือ group work มันจะเหมือน midterm แบบส่งกลางเทอม ทำ assignment จากเนื้อหาที่เรียนไปส่งอาจารย์
 • แต่ส่วนที่สองคือ สอบ final ซึ่งจะสอบรวมทั้งเทอม จะมี lecture อาทิตย์ละครั้ง ครั้งละ 3 ชั่วโมง และมี class ที่เรียกว่า tutorial เขาให้โจทย์มา เป็นเหมือนการบ้าน แบบฝึกหัด คนที่สอนคือพี่ TA (Teaching Assistant) ที่เขาต่อปริญญาเอก จะให้เรามา discuss และสอนเพิ่มเติมให้ tutorial class ไม่ได้เรียนทั้ง class เดียวกับ lecture นะคะ แต่แยกย่อยมาเป็นกลุ่มเล็ก ๆ มันจะคุยกันทั่วถึงมากกว่า
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance Lancaster
บรรยากาศในการเรียนเป็นยังไง สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย ช่วยกันเรียนมั้ย
 • หลักสูตรที่เรียนคนจีนค่อนข้างเยอะ ต่างชาติก็มีเหมือนกัน บางครั้งคนจีนจะไม่ค่อยกล้าพูดภาษาอังกฤษกับเรา หนูก็จะสนิทกับกลุ่มเพื่อนต่างชาติมากกว่า การเรียนใน class เราจะดูสรุปแค่ใน slide เหมือนตอนเรียนที่ไทยไม่ได้ อาจารย์จะสอน แล้วเราก็ต้องจดตามสิ่งที่เขาพูด เพราะเขาจะพูดเพิ่มเติมแบบ in detail ให้เรามากกว่าค่ะ
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance & Investment Exeter
เพื่อน ๆ ในสาขาส่วนใหญ่มาจากไหน จบสาขาอะไรมาบ้างคะ
 • ประมาณ 70 คน ส่วนใหญ่มาจากจีน กรีซ เยอรมัน มีคนไทย 2 คน เพื่อน ๆ มีจบจากสาย business มีจบปริญญาตรีด้านการเงินกันเยอะ ไม่ค่อยเจอคนที่จบสายวิศวะฯ มาค่ะ เพราะมันอาจจะเป็น pure finance ด้วย คนที่จบสายวิศวะฯ มา อาจจะไม่ค่อยกล้ามาเรียนเท่าไหร่
รีวิวเรียนต่อ MSc Finance & Risk Management Bath

รีวิวเรียนต่อ Imperial College Finance 
สัดส่วนวิชาที่เป็นแนว quantitative กับแนว theory ด้าน finance เป็นยังไงบ้าง ในฐานะที่จบวิศวะฯ มา รู้สึกว่ายากมั้ย
 • สัดส่วนเป็นครึ่ง ๆ เลยนะคะ อย่างวิชา core course จะมี 1 ตัว เป็นคำนวณล้วน ๆ เลย อีก 2 ตัว จะเป็นวิชาที่สอนให้เข้าใจทฤษฎี เพื่อเอาไปใช้คำนวณ ทุกวิชามี math ซ่อนอยู่
 • วิชาคำนวณไม่ยาก เพราะไม่ได้ลงลึกเท่าด้านวิศวะ แต่วิชาด้าน theory ที่ต้องคำนวณจะยากกว่า เพราะเราต้องเข้าใจ theory ก่อน มันซับซ้อนกว่า เพราะมันเป็น 2 ศาสตร์รวมกัน
รีวิวเรียนต่อ CASS Finance 
 อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • เวลามีปัญหาหรือไม่เข้าใจเกี่ยวกับบทเรียน สามารถอีเมลไปถามเขาได้ เขาจะ note ไว้ เพื่อให้ TA ตอบเรา เพราะเข้าถึงเราได้ใกล้ชิดมากกว่า บางวิชาตัดเกรดโหดเหมือนกันนะคะ ในแง่วิชาที่ต้องเขียนบรรยาย สอบ final ต้องเขียนเป็นหน้า ๆ เลยค่ะ
รีวิวเรียนต่อ LSE Finance 
Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทมั้ย
 • เขียน 12,000 คำ จะยากตอนเริ่มแรกที่เราต้องหา topic ที่เราสนใจ และต้องดึงดูดความสนใจของคนอื่นด้วย เราทำออกมาแล้วต้องมีประโยชน์ มันจะแบ่งเป็น chapter ใหญ่ ๆ เช่น การเขียน methodology ค่อนข้างยากที่จะแยกให้ชัดเจนกับอีก part ที่เป็น case study คือเราต้องหา source เยอะมากก่อนที่จะนำมาเขียน
 • อาจารย์ที่เป็น supervisor ที่ดูแล dissertation ของเรา จะนัดเจอ 5 ครั้ง โดย 3 ครั้งแรก จะเป็นแบบ face-to-face และอีก 2 ครั้ง ทาง Skype พอเรารู้ว่าจะต้องเจอเขาเมื่อไหร่ มันทำให้เราจัดการกับการทำงานของเราได้ ส่วน supervisor จะดูแลเด็กประมาณ 15 คน เขาจะช่วยค่อนข้างละเอียด ตั้งแต่ก่อนจะเริ่ม meeting เขาจะ review และให้ feedback กับเด็กตลอด
 • ส่วนเรื่องการทำ project กับบริษัท คือมีเป็น seminar แต่ไม่ได้ไปเข้าร่วมค่ะ
รีวิวเรียนต่อ Lancaster Finance 
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียนทั้ง Pre-master และปริญญาโท คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานได้มากน้อยแค่ไหน
 • ประสบการณ์เกี่ยวกับการทำ group work เพราะเราต้องเปลี่ยนกลุ่มเรื่อย ๆ เจอคนหลายรูปแบบ ทุกวันนี้เราต้องทำงานร่วมกับคนอื่น เราต้องรู้วิธีจัดการยังไงให้งานมันออกมาสมบูรณ์ มันหล่อหลอมให้เรามาทำงานจุดนี้ค่ะ
รีวิวเรียนต่อ Manchester Financial Management 

รีวิวเรียนต่อ Exeter Finance & Investment
ความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Glasgow (เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities)
 • เมืองสวย สงบมาก อากาศเย็น ๆ ดีค่ะ ผู้คน nice มาก ถ้าเรามีปัญหา เขาก็พร้อมที่จะช่วย ไม่ได้เมินเฉยต่อกัน เทียบกับการไปเที่ยว London เมืองจะวุ่นวาย คนจะยุ่งกับเรื่องของตัวเอง
 • Facilities ของมหาวิทยาลัยครบมาก ทุกคนบอกว่ามหาวิทยาลัยนี้สวยมาก ปรับปรุงได้ทันสมัย ห้องสมุดใหม่น่าจะใกล้เสร็จแล้ว facilities น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบไปนั่งทำงานในห้องสมุด ส่วนฟิตเนสมีหลายที่ มีอุปกรณ์ครบ สะอาดดีค่ะ
 • ตัวคอร์สเรียน มี optional course ให้เลือกเยอะมาก มันแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ซึ่งก่อนที่จะเลือก optional course จะมีอาจารย์มาพูดเกี่ยวกับการเรียน การให้คะแนน มันก็ดีเพราะเราจะได้รู้ความสนใจของตัวเอง ว่ามันเหมาะกับเรามั้ย
 • โดยรวมแล้ว มหาวิทยาลัยอยู่มายาวนาน ค่อนข้างจัดเป็นระบบระเบียบ Ranking ก็ดีด้วยค่ะ
รีวิวเรียนต่อ Bath Finance & Risk Management
สิ่งที่คิดไว้ก่อนไปเรียน กับ ความเป็นจริงที่ได้เจอตอนเรียนที่ Glasgow แตกต่างกันเยอะมั้ย
 • ไม่ผิดหวัง และประทับใจด้วยค่ะ พอไปเรียนจริง ๆ มันให้อะไรเราเยอะเหมือนกัน ไม่ใช่แค่เข้าเรียนก็จบ แต่มันต้องมีความพยายามมาก มันเป็นอีกบททดสอบ ทำให้เราพร้อมที่จะทำงานมากขึ้น
รีวิวเรียนต่อ Southampton Finance & Economics
คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • คนที่ไม่ได้จบตรงนี้โดยตรง อาจจะต้องอ่าน ศึกษาหาความรู้มาหน่อยก็ได้ค่ะ มันจะทำให้เราเข้าใจเท่าเพื่อนๆ คนอื่นด้วย
 • หลังจากจบ International Finance เราสามารถไปทำงานได้หลายอย่าง ไม่จำเป็นต้องทำงาน bank อย่างเดียว อาจจะไปเป็น consultant ก็ได้ ความรู้มันมากกว่าพื้นฐาน มันทำให้เรารู้กว้าง ๆ ด้าน finance เอามาใช้ประโยชน์ ต่อยอดได้หลายสาขาอาชีพ ถ้าไม่แน่ใจลองเข้าไปอ่านในเว็บมหาวิทยาลัยก็ได้ค่ะ อยากให้เรียนเพราะความสนใจจริง ๆ และคิดว่ามันใช่ มันเหมาะกับตัวเราด้วย
รีวิวเรียนต่อ Queen Mary London Finance & Econometrics 

รีวิวเรียนต่อ Essex Economics & Econometrics 

มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลกที่เป็นที่กำเนิดของวิชา Economics โดยอดัม สมิธ ศิษย์เก่าและอาจารย์ของมหาวิทยาลัย ยังติดอันดับต้นๆทางด้าน Accounting & Finance มาโดยตลอด โดยล่าสุดในปี 2019, 2020, และ 2021 ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ของ UK ทางด้าน Finance  (the Complete University Guide 2021
 
 1. Glasgow
 2. Strathclyde
 3. Leeds
 4. Aberdeen
 5. Bath
 6. Queen's Belfast
 7. Durham
 8. LSE
 9. Loughborough
 10. Warwick
 11. Exeter
 12. Birmingham
 13. Lancaster
 14. Nottingham
 15. Heriot-Watt
 16. Newcaste
 17. Stirling
 18. Manchester
 19. Queen Mary London
 20. Reading 
 21. Edinburgh
 22. Swansea
 23. Sussex
 24. Liverpool
 25. Sheffield
รีวิวเรียนต่อ MSc Financial Math & Risk Management Leeds

สำหรับน้องๆที่สนใจสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อ Finance & Economics หรือสนใจสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน