Scottish Universities Alumni | Neung

Scottish Universities Alumni
Niti Theantavorn (Neung)
MSc Data Engineering
เรียนต่อ University of Dundee
"
 '' รีวิวเรียนต่อ MSc Data Engineering ที่ University of Dundee ''


1. ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกเป็นคอร์ส Data Engineering และมหาวิทยาลัยนี้นะคะ ?
 • อย่างแรกที่ผมเลือกไปเรียน เพราะว่าผมได้ทุนจากทางสำนักงานให้ไปเรียนทางด้าน Big Data และ Image Processing ผมเลือกไปเรียน Dundee เพราะผมชอบเมืองสงบ อยากได้เมืองที่เงียบๆหน่อย ไม่วุ่นวายอะครับ

2. หลักสูตรนี้ มี Accreditation มั้ยคะ ?
 • ไม่มีครับ

3. ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร ?
 • Computer Vision เป็นวิชาที่มีประโยชน์มากครับ ตรงกับสายงานที่ผมจะนำไปใช้งาน นำไปต่อยอดได้ครับ มันเป็นการจัดการเกี่ยวกับภาพและวีดีโอ เป็นสิ่งที่ Computer Vision แสดงผลออกมา แล้วเราก็ไปจัดการเกี่ยวกับภาพ เช่น การเอา pixel มาจัดการ หรือ Pixel Operation การทำ Histograms การทำ Edge Detection ที่เป็นการหาขอบของภาพ หรือการทำ Motion Optical Flow เป็นการตรวจจับการเคลื่อนไหวของวีดีโอ อยู่ที่ไทยผมแค่อ่านผ่านๆ แต่ได้มาศึกษาที่นี่จริงจังด้วย ชอบครับ มันเป็นเรื่องใหม่สำหรับผมด้วย
 • Business Intelligence Systems เป็นการจัดการทางด้านข้อมูล เริ่มตั้งแต่การออกแบบ flow ของระบบ แบบข้อมูลจะเข้ามายังไง จัดข้อมูลในนั้นยังไง ออกแบบตั้งแต่แรก รับ requirement มาก่อน ออกแบบระบบว่าคล้ายๆ การ design data base แต่อันนี้อาจจะเป็นมากกว่า data base ขึ้นไปครับ ที่ผมชอบเพราะว่าเป็นการดู flow ข้อมูล ตั้งแต่เริ่มต้น วิเคราะห์ข้อมูลว่าระบบมันต้องจัดอะไร เอาข้อมูลพวกนี้มาจัดการลง data base ทำ ETL ก็คือ extract, transform และ load ลง data base และสุดท้ายก็ไปแสดงผลกับโปรแกรม Power BI มันจะแสดงกราฟ ข้อมูลต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลว่าเป็นยังไง ชอบอาจารย์ด้วยครับ แกไม่ได้มีสื่อการเรียนการสอนอะไรเยอะ แต่แกเน้นให้คิดเองว่ามันควรจะเป็นยังไง

4. มีได้ทำ project หรือ research ด้านนี้มั้ยคะ แล้วเป็นยังไงบ้าง ?
 • มีครับ ทำเป็น project จบครับ project ที่ผมทำจะเกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลสภาพอากาศ เรามี sensor ติดตั้งไว้ตามที่ต่างๆ รับข้อมูลทางสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ความเร็วลม ความชื้นของอากาศ ความชื้นของพื้นดิน ติดตั้งไว้หลายที่ และมีของหลายบริษัทที่ติดตั้งไว้ ผมก็เอามารวมกันให้เป็นข้อมูลเดียว ด้วยวิธีการ ETL สุดท้ายก็ทำเป็นเว็บไซต์แสดงผลออกมาครับ

5. Project ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทมั้ย ?
 • ทำเดี่ยวครับ เขียนอธิบายเป็น document ว่าต้องทำอะไรบ้าง ส่วนสำคัญจริงๆ คือ project มากกว่าครับ ตัวเล่มจะเป็นแค่ส่วนประกอบ กำหนดประมาณ 10 - 15 หน้าครับ และทำโปสเตอร์แล้ว present ด้วย คล้ายๆ เป็น exhibition ใครสนใจก็เดินเข้ามาชมและถามเราได้เลย มันไม่ได้ยากนะครับ present ที่บูธ ประมาณ 10 - 15 นาทีครับ อาจารย์ที่ปรึกษาก็ช่วยเหลือดีครับ ถ้าเราเข้าหาอาจารย์บ่อยๆ ก็ไม่ยากครับ
 • จริงๆ เขาเปิดโอกาสนะครับ มีเพื่อนที่เรียนด้วยได้ทำ project กับบริษัท แบบอาจารย์แต่ละคนมี project อะไร หรือเราสามารถนำเสนอ project ของตัวเองได้แล้วก็ไปร่วมกับทางบริษัทได้ แต่ผมได้ทุนอยู่แล้วก็เลยไม่ได้ติดต่อไปครับ ส่วนเรื่องค่าจ้างผมไม่ทราบ แต่ว่าอาจจะมีโอกาสได้ทำงานกับบริษัทเลย

6. มีโอกาสได้ research funding เพื่อเรียนต่อ ป. เอกมั้ยคะ ?
 • ได้ครับ เพราะทุนของผมเป็นทุนต่อเนื่องอยู่แล้วครับ

7. เพื่อนๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ เพื่อนๆ เป็นยังไงบ้างค่ะ
 • Native น้อยมากครับ ที่เป็น Scotland จริงๆ มี 2 คน ส่วนมากเป็น America, Poland, Russia, Africa
 • ผมว่าน่าจะเหมือนกันทุกสาขานะครับ ทุกคนที่มาก็ตั้งใจมาเรียนจริงๆ เขาอาจจะไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางด้าน computer เช่น มีเพื่อนคนหนึ่งเขาเป็นนักดนตรี อีกคนจบ PhD ทางเคมี เพื่อนๆ ในคลาสมีความหลากหลาย เขาไม่ได้ปิดกั้นว่าจบสายศิลป์มาแล้วจะมาเรียนทางด้านนี้ไม่ได้ ส่วนมากช่วยกันเรียนนะครับ มีปัญหาก็สอบถามกันได้หมด การเรียนจะเน้นพื้นฐานทางด้านคณิตศาสตร์เยอะซึ่งผมก็มีพื้นฐานอยู่แล้ว พอเพื่อนไม่เข้าใจก็จะมาถามผมมากกว่าด้วยครับ ผมไม่ได้มีเพื่อนคนไทยเรียนด้วยเลย มีแต่เพื่อนต่างชาติ บางทีเขาก็อยากศึกษาด้วยตัวเองก่อน จนมีปัญหาจริงๆ แล้วจะมาถามผมครับ

8. สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างคะ ?
 • ถ้าเป็นเรื่องเรียน ส่วนมากเพื่อนค่อนข้างจริงจัง แต่ถ้าไม่ใช่เวลาเรียนก็ปล่อยเต็มที่ครับ ด้วยความที่มันเรียนปีเดียวด้วย เวลาเครียดมันก็มีเยอะ เพราะบางช่วงงานก็เยอะครับ แต่ก็มีไป hangout กับเพื่อนๆ ที่เป็นคนไทยสาขาอื่นบ้าง ใน Dundee มีพี่ๆ เพื่อนๆ คนไทยอยู่เยอะเหมือนกันครับ แบบก็มีนัดเจอให้รู้จักกัน มีอะไรก็ช่วยเหลือกันได้

9. อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย ?
 • เข้าหาอาจารย์ง่ายครับ เวลาเรียนเน้นพื้นฐานเยอะมาก ผมก็พอมีพื้นฐานมากเยอะเหมือนกัน มันเลยง่ายไม่ค่อยมีปัญหาครับ ส่วนมากก็มีส่งเมลไปหาอาจารย์ครับ support ดีมากครับ ถ้าเรากล้าเข้าหาเขา เขาก็เต็มที่กับเราครับ

10. มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ ?
 • เขาจะส่งเมลมาให้เยอะนะครับ อัพเดทมาเรื่อยๆ แต่ผมไม่ได้สมัครไป แบบบริษัทหาคนทำตรงนี้หรืออาจารย์หานักเรียนมาช่วยทำโปรเจคด้านนี้ มีจัด job fair ก็จะคล้ายกันครับ เขาอาจจะจัดที่อื่น ไม่ใช่ที่มหาวิทยาลัย แต่ก็มีส่งเมลมาแบบให้เข้าร่วมได้นะ

11. ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ ?
 • เกี่ยวข้องเยอะอยู่นะครับ มีวิชาเลือกตัวหนึ่งที่ผมไม่ได้เลือก ผมจำชื่อวิชาไม่ได้ แต่ได้เข้าไปนั่งฟังครั้งหนึ่ง เขาจะทำ project กับบริษัทต่างๆ ให้เข้ามาสอนเราเลย แต่ละสัปดาห์ก็จะมีบริษัทมาสอน เปลี่ยนๆ กันไปครับ เพราะว่า school computing เขามีหลายสาขา มี data science และสาขาทางด้าน business อะครับ และก็มีวิชาที่เรียนร่วมกันบ้าง ได้เจอกันนิดหน่อยครับ

12. ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงาน
 • เป็นความรู้สึกที่ผมประทับใจกับการสอนที่นั่นคือ อาจารย์เขาค่อนข้างจะเปิดกว้างมากเลยครับ เช่น อาจารย์ให้หัวข้อมาโดยให้ใช้โปรแกรมนี้ แต่เราไปเลือกอีกโปรแกรมหนึ่งมาทำ ซึ่งมันให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า อาจารย์ก็ไม่ได้ห้ามหรือบอกว่าเราผิด เขาก็ชมที่เราสามารถประยุกต์ใช้เพิ่มเติมได้ เขาจะสอนทางด้านทฤษฎีมากกว่าครับ ทางปฏิบัติเราควรหาความรู้ด้วยตัวเอง การเรียนที่นี้ทำให้เราได้ค้นคว้าเยอะขึ้น

13. มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ (เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities)
 • คนที่ Scotland ค่อนข้าง Nice มาเลยครับ ยิ้มแย้มแจ่มใส friendly สุดๆ คนที่นี่เป็นมิตรมากครับ เวลาไปซื้อของก็มียิ้มทักทาย ช่วยเหลือด้วยครับ
 • เมืองที่ผมอยู่ ค่อนข้างเงียบสงบ ผมอยู่มา 1 ปี มีข่าวก็แค่วัยรุ่นชกต่อยกันแค่ครั้งเดียว ผมว่าเมืองนี้ปลอดภัยนะครับ เดินไปไหนมาไหนก็ได้ ปกติก็เดินประจำครับ
 • Facilities ของ school มีคอมพิวเตอร์ให้ใช้งาน สะดวกสบาย ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยครบครันครับ ด้วยความที่ผมเรียนด้าน computer ก็อาจจะไม่ได้ใช้ห้องสมุดเท่าไหร่ ส่วน computer ที่ใช้มีเพียงพอครับ program ลิขสิทธิ์ที่ใช้ทาง school จัดหาให้ครบตามที่ต้องใช้งาน สามารถใช้กับเครื่องส่วนตัวก็ได้ครับ

14. คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้องๆหน่อย
 • อยากให้ลองมาเรียนดูดีกว่าครับ มันเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการมาเรียนต่างประเทศ มาเจอสังคมที่มีความแตกต่างกัน อาจจะมีบางอย่างที่ยากสำหรับผม เช่น การสอบ บางทีมีคะแนนตกนิดนึงเพราะ    การเขียน โชคดีที่ทำ lab ได้คะแนนสูง ถ้าให้แนะนำก็ลองเตรียมตัวทางด้านนี้หน่อยเวลาเขียนข้อสอบ เขียนยังไง เพราะเราไม่ได้คำตอบ เราก็ไม่รู้ว่ามันจะยังไง เพราะบางทีอาจารย์เขาอาจจะไม่ได้ comment ตรงๆ บางทีเราอาจจะต้องเรียนรู้เองว่ามันดีหรือไม่อย่างไร
 • มีเพื่อนผมจบสายอื่นมา แต่ก็ตั้งใจเรียนมากๆ เจอคณิตศาสตร์ค่อนข้างสูง แต่เขาก็เรียนได้นะครับ ถ้าตั้งใจก็เรียนได้ทุกคนครับ แต่ถ้าจบทางด้าน computer แล้วมาต่อด้านนี้ แล้วอยากมาเรียนรู้วิธีการคิดของเขาว่าคิดยังไง ฝึกตัวเองในการ research ศึกษาค้นคว้าเอง ผมว่าตรงนี้ได้ประโยชน์มากกว่าครับ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Data Engineering หรือสมัครเรียนที่  University of Dundee สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน