Scottish Universities Alumni | Tong

Scottish Universities Alumni
Tulaya Tulvardhana (Tong)
MSc Psychology of Mental Health
เรียนต่อ University of Edinburgh
"รีวิวเรียนต่อ MSc Psychology of Mental Health ที่ Edinburgh รีวิว เรียนต่อ University of Edinburghแชร์ประสบการณ์เรื่องเรียน ทำไมถึงตัดสินใจเรียนต่อสาขาวิชานี้?
ตองจบ ป.ตรี อักษร เอกอังกฤษ คือไม่ตรงกับสาขานี้เลย แต่พอดีมีโอกาสได้ทำงานเป็นล่าม รพ เกือบ 5 ปี เลยรู้สึกว่าอยากจะพัฒนาตัวเอง อยากศึกษาอะไรที่เป็นสายอาชีพเฉพาะทางดูบ้าง จากนั้นก็เริ่มมองหามหาวิทยาลัยในอังกฤษ เพราะเป็นประเทศที่มีคอร์ส conversion ด้าน Psychology ให้เลือกค่ะ
 


ยกตัวอย่างวิชาเรียนซักสองสามวิชาที่เรียนแล้วรู้สึกว่าชอบมากกกก ชอบเพราะอะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?
ตองชอบวิชา Psychological Therapies เพราะครูที่สอนชอบแชร์ประสบการณ์การเป็นนักจิตบำบัดของเขา เล่าสนุกแถมให้ข้อคิดอย่างกับนั่งฟังTED Talk มากกว่าเลคเชอร์ อีกวิชาจะชื่อยาวหน่อย คือ Research Methods in Applied Psychology ซึ่งสอนแบบ flipped class คือให้เวลาเราฟังเลคเชอร์ออนไลน์ 1 อาทิตย์ ก่อนเข้า Tutorial อาทิตย์ถัดไป เพื่อถกเถียงหรือสอบถามครูเพิ่มเติม สลับกันไปแบบนี้ ตองไม่เคยทำวิจัยมาก่อนตอนแรกก็รู้สึกว่ายากมาก แต่เรียนจบแล้วก็รู้ว่าได้อะไรเยอะ แถมวิชานี้ไม่มีสอบแต่ให้เราเขียน Proposal วิจัยส่งแทน เรียกว่าได้นำความรู้ที่เรียนมาใช้ทันทีเลยค่ะ

 

สาขานี้ที่ Edinburgh ดียังไง ^^ (ประสบการณ์ที่รู้สึกว่าสำคัญมากกที่ได้จากการไปเรียนหลักสูตรนี้ ในแง่ของวิชาการ ความรู้ทางด้าน Technical ที่คิดว่าน่าจะหาไม่ได้หากไม่ได้ไปเรียน
หนึ่งคือเป็นคอร์สจิตวิทยา Conversion เดียวในสกอตแลนด์ที่เน้นด้าน Mental Health โดยเฉพาะ สองคือสายวิจัยเขาแข็งแกร่งมาก Facilities ครบครัน ครูมีประสบการณ์หลากหลายทั้งสายคลินิกและวิจัย องค์ประกอบทุกอย่างช่วยสนับสนุนเราให้พัฒนาศักยภาพตัวเองเต็มที่
 
บรรยากาศการเรียนในห้องเรียน เรียนหนักมั้ย การบ้านเยอะมั้ยยย เพื่อน ๆ กับอาจารย์เป็นยังไงบ้างคะ ^^
เท่าที่ฟังจากน้องปีก่อน ๆ + ครูเล่า คอร์สที่นี่จะปรับปรุงทุกปีตามฟีดแบคนักเรียน ปีที่ตองเรียน คือ assignment ไม่มีชนกันเลย ทุกงานมีเวลาให้เราทำ (ขอแค่เราอย่าดองเองเท่านั้น 555) ลำดับความยากง่ายก็ตามลำดับ ถือว่าดีเลยค่ะ ครูและเพื่อน ๆ ก็น่ารัก เจอหน้ากันครั้งแรกก็คุยกันได้เลย แต่คอร์สตองจะมีคนเอเชียน้อยหน่อยนะคะ ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ

น้องๆหลาย ๆ คนจะดู Ranking ของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจเลือกเรียน พี่  มีคำแนะนำมั้ยคะว่าจริง ๆ แล้ว Factor อื่น ๆ ที่สำคัญพอกัน หรือบางทีสำคัญกว่ามากกกในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยมีอะไรบ้าง
ตองว่าเมืองที่อยู่ก็สำคัญ ค่าครองชีพอีก เราไปเรียนทุนส่วนตัวต้องคิดเรื่องนี้เยอะ นอกจากนั้นก็ต้องศึกษาหลักสูตรเขามาก ๆ อย่างคอร์ส Conversion ชื่อก็บอกแล้วว่าเปลี่ยนสายมา วิชาก็จะเน้นทฤษฎี อัดเนื้อหาทั้งหมดของ ป.ตรี ก็จะไม่ค่อยมีโอกาสได้ลงมือปฏิบัติ (เช่น เจอคนไข้) เท่าไร ถ้าเรารู้แล้วโอเค รับได้ มาเรียนก็จะไม่ต้องผิดหวังค่ะ
 
 

แชร์เรื่องเมืองและความเป็นอยู่ เมือง Edinburgh เป็นยังไงบ้างง ในเมืองมีอะไรบ้าง ร้านอาหาร ห้าง ผับ สถานที่เที่ยว
เมืองดีมากกกกก สงบแต่ก็ไม่เงียบทีเดียว เพราะมีนักท่องเที่ยวเรื่อย ๆ (คึกสุด ๆ ก็เดือนสิงหาที่มีเทศกาล Fringe) ร้านอาหารก็นานาชาติสุด แบบที่ทั้งอาทิตย์กินไม่ซ้ำชาติกันเลยก็ยังได้ ที่เที่ยวก็มีตั้งแต่สถาปัตยกรรมคนสร้างถึงธรรมชาติสร้าง ลองแล้วจะรักค่ะ
 
กิจกรรมหลักของนักเรียนที่ Edinburgh ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของนักเรียนไทยหรือของมหาวิทยาลัย
เรียนกับเข้าห้องสมุดปั่นงาน 555 ถ้าไม่ทำ 2 อย่างนี้ก็อาจจะมีไปนั่งเล่นตามสวน วันอากาศดี ๆ เตรียมข้าวของไปปิกนิกกันบ้างค่ะ Thai Society ก็มีกิจกรรมตลอด ร่วมกันกับวัดไทยที่นู่นจัดงานเทศกาลวันสำคัญ เช่น สงกรานต์ กิจกรรมมหาวิทยาลัยนี่ยิ่งเยอะ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตองชอบลงชื่อไป Therapets ที่มหาวิยาลัยพาน้องหมามาช่วยนักเรียนคลายเครียด อัลปาก้าก็มีค่ะ มันดีต่อใจมากกก
 
การเดินทางใน Edinburgh เป็นยังไงบ้างงง ปกติเดินทางยังไง ถ้าไปเมืองอื่นจะยังไง
เดินทางสะดวกมากค่ะ อากาศดีเราก็เดิน อากาศไม่ดีหรือไกลเกินเราก็นั่งรถเมล์ สายหลัก ๆ ราคาเหมา 1.7 ปอนด์ ทุกเที่ยวทุกที่ ส่วนถ้าไปเมืองอื่นตองชอบนั่งบัสเพราะถูกกว่ารถไฟมาก ๆ แต่ถ้าไปไกลหน่อยก็รีบจองตั๋วรถไฟ จะได้ดีลดี ๆ เพราะวิวข้างทางรถไฟก็ไม่ธรรมดาเลยค่ะประเทศนี้

อยู่หอไหนคะ แล้วหอเป็นยังไงบ้าง สะดวกมั้ย ซื้อของกินยังไง ทำกับข้าวกินเองรึเปล่า ทำอะไรบ้างงง
ตองอยู่ Potterrow ค่ะ เป็นหอเอกชน ราคาดีมากถ้าเทียบกับทำเลนะ เพราะอยู่ตรงข้าม Main Campus ที่เราเรียนเลย (เดิน 3 นาทีถึงคณะ) ห้องตองเป็นแบบ shared flat 4 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว ตอนแรกก็คิดว่าหา en suite ที่มีห้องน้ำในตัวดีกว่ามั้ย แต่กลายเป็นว่าดีเกินคาดค่ะ เพราะเราได้ห้องนอนที่ใหญ่ขึ้น ห้องน้ำห้องครัวก็ด้วย แถมแชร์กับเมทอีก 3 คนเอง เป็นหนึ่งปีที่มีความสุขกับการทำกับข้าวกินเองมาก บางทีก็มีชวนเพื่อน ๆ มาปาร์ตี้อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น บ้าง อ้อ มีแม่บ้านมาทำความสะอาดห้องน้ำกับห้องครัวให้ทุกอาทิตย์ด้วยนะคะ เวลายุ่ง ๆ ช่วยได้เยอะเลย
 
ค่าครองชีพเมืองนี้เป็นยังไงบ้างคะ
แพงค่ะ กินข้าวข้างนอกนี่แพงเลยแหละ ถ้าอยากก็ต้องทำใจแล้วก็ไปประหยัดเอามื้อหน้า แต่อยู่เมืองใหญ่ ๆ ก็มีโอกาสอื่น ๆ เยอะด้วยนะคะ อย่างตอง พอสอบปลายภาคเสร็จก็เริ่มทำงานที่ร้านอาหารไทย แบ่งเบารายจ่ายไปได้เยอะค่ะ
 
เพื่อน ๆ ที่ Edinburgh เป็นยังไงบ้างคะทั้ง เพื่อนต่างชาติและเพื่อน ๆ คนไทย
เราได้เจอคนดี ๆ เยอะมาก ทั้งเพื่อนต่างชาติและคนไทย กลับมาก็ยังติดต่อกันอยู่ ถือว่าได้ประสบการณ์พร้อมขยายคอนเนคชั่นไปในตัวค่ะ

ความประทับใจ สิ่งที่ประทับใจที่สุดของการไปเรียนที่ UoE คือ
รวม ๆ ก็น่าจะเป็นประสบการณ์การเรียนมหาวิยาลัยที่นี่ ชอบที่เขาสอนแบบเน้นทฤษฎีแต่ก็ให้เราได้คิดวิเคราะห์ เป็นการหาความรู้จากการแลกเปลี่ยน ถกเถียงกันด้วยเหตุผล นอกจากนั้นที่นี่ยังเต็มไปด้วยโอกาส คือถ้าเราขวยขวายหาเขาก็มี sources ให้เยอะมาก ๆ ตองได้ทำงานเป็นอาสาสมัครที่ Royal Edinburgh Hospital รพ เฉพาะทางด้านจิตเวช ได้ทำงานกับคนไข้จริง ๆ ก็ผ่าน portal ของมหาวิทยาลัยค่ะ อีกอันที่ชอบมากคืองานอาสาสมัครหนูทดลองวิจัยต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัย 1 ปีที่ผ่านมาทำมาหมดแล้วค่ะ ตั้งแต่ tasks ง่าย ๆ เหมือนเล่มเกมยัน EEG, MRI สนุกแถมได้ค่าตอบแทนไม่น้อยเลย ได้แอบดูด้วยนะว่านักวิจัยจริง ๆ เขาทำงานกันอย่างไร ก็เก็บมาเป็นไอเดียสำหรับอนาคตอยู่เหมือนกัน
 
ที่ไปเรียนแล้วจบมาได้ 55 อยากขอบคุณใครเป็นพิเศษบ้างคะ ^__^
ทุกคนที่เกี่ยวข้องเลย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน ๆ ทั้งเก่าใหม่ ครูอาจารย์ ขอบคุณพี่ ๆ ที่ Mc ด้วยที่คอยช่วยตองตั้งแต่วันแรก ช่วยแนะนำน้อง ๆ ทั้ง alumni และน้องที่จะไปเรียนพร้อมกันให้รู้จัก ตองได้ flatmate คนไทยหนึ่งคนให้อุ่นใจก็ผ่าน Mc นี่แหละค่ะ ขอบคุณมาก ๆ นะคะข้อมูลเพิ่มเติม
มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ เป็นหนึ่งในสถาบันชั้นนำของ UK ทางด้านจิตวิทยา โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 30 UK และ Top 5 Scotland ทางด้าน Psychology ดังนี้
 
 1. Oxford
 2. Bath
 3. Cambridge
 4. St Andrews
 5. Durham
 6. UCL
 7. Birmingham
 8. Glasgow
 9. Exeter
 10. Loughborough
 11. Newcastle
 12. Sussex
 13. Kent
 14. Bristol
 15. York
 16. Warwick
 17. Lancaster
 18. Nottingham
 19. Surrey
 20. Leeds
 21. Cardiff
 22. Aberdeen
 23. Swansea
 24. Strathclyde
 25. Southampton
 26. Royal Holloway
 27. Aston
 28. Edinburgh
 29. East Anglia
 30. Bangor
The Complete University Guide 2021 (Psychology)


น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตร Psychology ที่ Edinburgh เปนอย่างไร หรือสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ สามารถติดต่อพี่ๆศิษย์เก่าโดยการลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน