Scottish Universities Alumni | San

Scottish Universities Alumni
San Chaithiraphant (San)
LLM Intellectual Property and Digital Economy
เรียนต่อ University of Glasgow
"รีวิว LLm Intellectual Property and Digital Economy, Glasgow ดีไหม

สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป

อากาศเริ่มหนาวตั้งแต่มาถึง (เดือน ก.ย.) ฝนตกบ่อยและลมแรง ดังนั้นควรพกเสื้อกันฝน หรือเสื้อผ้าร่มที่มีหมวก และรองเท้าที่กันน้ำมาด้วย คนท้องถิ่นในกลาสโกว์เป็นมิตรและเมืองปลอดภัยดี ร้านสะดวกซื้ออย่างเทสโก้มีเครื่องปรุงสำหรับอาหารไทยและเอเชียอื่น ๆ ขายบ้าง แต่ถ้าต้องการซื้อเยอะหรือของเฉพาะทางหน่อยก็สามารถไปตลาดคนจีน (Seewoo) ได้
 
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
มีอาคารเก่าสวย ๆ อยู่เยอะ มีกิจกรรมและสัมมนาให้เลือกมาก มีโรงยิม (ค่าสมาชิก 100 ปอนด์ต่อปี แต่ถ้าอยู่หอของมหาวิทยาลัยจะได้รับยกเว้นค่าสมาชิก) ระบบคอมพิวเตอร์และการยืม-คืนหนังสือ ของห้องสมุดก็สะดวกดี การเรียนการสอนส่วนมากเป็นห้องเรียนเล็กไม่เกิน 25 คน (ยกเว้นวิชาบังคับที่ทุกคนต้องลงเรียน อาจถึง 50 คน) ทำให้ถามตอบกันได้ทั่วถึง
 
น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
หอ Kelvinhaugh Gate สำหรับนักเรียน ป.โท ขึ่นไปโดยเฉพาะ เดินขึ้นเหนือ 15 นาทีไปถึง main campus ซึ่งเท่าที่ทราบมา มีหอนอกอื่นอยู่ใกล้กว่านี้ (แต่ส่วนตัวไม่คิดว่าไกลเกินไป) ระหว่างทางไปกลับมีร้านสะดวกซื้อสองร้าน สภาพห้องพอใช้ได้ และถ้าแจ้งว่ามีของเสียหายทางอีเมลจะมีช่างมาดูให้ภายใน 1 วันทำการ แบ่งห้องครัวกันใช้ระหว่างนักเรียน 5 ห้อง มีตู้เย็น 2 ตู้ ถ้าเพื่อนร่วมแฟลตตกลงกันดี ๆ ก็มีที่ว่างเหลือเฟือ ข้อดีที่สุดก็คือได้ฟรีค่าสมาชิกโรงยิมตามหัวข้อก่อน
หอนี้เป็นทางผ่านรถประจำทางของทางมหาวิทยาลัยด้วย แต่ยังไม่เคยขึ้นรถ เพราะตอนที่มาถึงมีประกาศซ่อมถนน ทำให้รถขาดระยะบ่อย ๆ คาดว่าปีหน้าคงจะแก้ปัญหาได้เรียบร้อย
 
คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
เรียนสนุกดี อาจารย์ก็เป็นกันเองและคุ้นเคยกับนักเรียนต่างชาติ เช่นว่าเข้าใจถ้าเราถามเพราะฟังไม่ทัน (แต่อาจารย์บางคนใช้สำเนียงสก็อตซึ่งฟังค่อนข้างยาก ก็ต้องพยายามหน่อย เขาจะพูดทวนให้ได้แต่ไม่เปลี่ยนสำเนียงให้) เวลาในห้องเรียนน้อยคือสัปดาห์ละ 8 ชั่วโมง แต่ไปหนักที่การค้นคว้าเองนอกห้องเรียน พอรวมเวลาอ่าน prescribed reading แล้วก็ตกวันละ 6-8 ชั่วโมง เหมือนกัน
เพื่อนร่วมชั้นมาจากหลายชาติ ชาติเอเชียที่มีมากที่สุดคือคนจีน ส่วนคนไทยในคอร์สเดียวกันมีอยู่รวม 5 คน (ซึ่งน่าจะเยอะที่สุดเมื่อเทียบกับทุกคอร์สของ LLM ในปีนี้)
ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นกฎหมายที่มีพื้นฐานมาจากข้อตกลงระหว่างประเทศอยู่แล้ว ดังนั้นนักเรียนไทยที่เคยเรียนกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาจากประเทศไทยมาก่อน ก็น่าจะปรับพื้นฐานได้ไม่ยาก
 
มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
ประทับใจความช่วยเหลือจากทาง McDucation มากครับ โดยเฉพาะคุณบุ๋มที่ต้องรับฟังปัญหาจุกจิกจากผมอยู่ตลอด แถมยังช่วยเดินเรื่องขอทุนลดค่าเล่าเรียนให้ได้อีกด้วย ทั้งเกรงใจและรู้สึกขอบคุณจริง ๆ ครับ

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Glasgow ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน