News & Events | ข่าวสารกิจกรรม
5 เหตุผลทำไมต้อง เรียนต่อสก็อตแลนด์ | 5 reasons to Study in Scotland

ทำไมนักเรียนไทยกว่า 5 พันคน ถึงไปเรียนต่อสก็อตแลนด์ กับแมคดูเคชั่น - สถาบันส่งส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์

1. ระบบดี การศึกษาปัง

สก็อตแลนด์เป็นประเทศแห่งการคิดค้นนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ที่กลายมาเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นยาปฏิชีวนะเพนนิซิลิน (Penicillin) ที่คิดค้นโดย Alexander Fleming หรือโทรศัพท์ที่คิดค้นโดย Alexander Graham Bell ทั้งนี้ก็สืบเนื่องมาจากการให้ความสำคัญกับระบบการศึกษาของสก็อตแลนด์ที่เข้มแข็งและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 และนั่นทำให้หลาย ๆ มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์กลายเป็นเป้าหมายในการมาเรียนต่อของนักเรียนทั่วโลก 
เรียนต่อ Scotland
ด้วยกระแสของการเรียนต่อต่างประเทศที่กำลังเพิ่มขึ้น มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์ก็มีนโยบายเปิดรับนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนต่อทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก รวมกันมากกว่า 150 สาขาวิชา และยังมีสาขาวิชาที่เปิดสอนในรูปแบบออนไลน์ที่นักศึกษาสามารถออกแบบการเรียนของตัวเองได้อีกด้วย 
เรียนต่อ Scotland
เพราะสก็อตแลนด์เชื่อว่าการศึกษาที่ดีที่สุดของแต่ละคนนั้นไม่มีรูปแบบตายตัว มหาวิทยาลัยหลายแห่งในสก็อตแลนด์จึงมีรูปแบบการเรียนการสอนที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละสาขาวิชาเพื่อให้ผู้เรียนดึงศักยภาพของตัวเองออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นผู้เรียนจะต้องคำนึงถึงการเลือกมหาวิทยาลัยและสาขาวิชาที่เหมาะสมกับตัวเองก่อนมาเรียนต่อต่างประเทศด้วยนั่นเอง
เรียนต่อ Scotland
2. เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก
เรียนต่อสกอตแลนด์ 
สก็อตแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ความเก่าแก่อยู่ร่วมกับความทันสมัยได้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมแนวโกธิคอย่าง Edinburgh Castle หรือ Glasgow Cathedral จากยุคศตวรรษที่ 12 มาจนถึง สถาปัตยกรรมสมัยใหม่อย่าง SEC Armadillo Glasgow สถานที่เหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางด้านสถาปัตยกรรมของสก็อตแลนด์ที่มีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ผสมผสานกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปได้อย่างกลมกลืน ทำให้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนในสก็อตแลนด์ ก็จะเจอกับเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ในอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ เลือกมาเรียนต่อที่สก็อตแลนด์ ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศเหล่านี้ด้วยตนเอง ได้ถ่ายรูปสวย ๆ และชมบรรยากาศของประเทศที่เป็นหนึ่งในประเทศที่สวยงามที่สุดในโลกอีกด้วย
เรียนต่อสก๊อตแลนด์ 
นอกจากนี้ เรื่องความสะดวกสบายในสก็อตแลนด์นั้นก็ครบครัน ทั้งขนส่งสาธารณะ ห้างร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารไทย สัญญาณอินเทอร์เน็ตไปจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อีกทั้งในเรื่องความปลอดภัยก็สูงมาก ๆ สก็อตแลนด์เป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำมากและมีตำรวจคอยตรวจตราอยู่สม่ำเสมอ เรียกได้ว่ามาอยู่สก็อตแลนด์ไม่ลำบากแน่นอน 

สำหรับใครที่กลัวว่าจะเข้ากับคนสก็อตแลนด์ไม่ได้หรือกลัวไม่มีเพื่อน ต้องกระซิบบอกก่อนเลยว่าคนสก็อตแลนด์น่ารักและเป็นมิตรมาก ๆ คนที่นี่พร้อมจะช่วยเหลือและต้อนรับชาวต่างชาติอย่างอบอุ่น มากไปกว่านั้น มหาวิทยาลัยในสก็อตแลนด์ก็ไม่ได้มีแค่คนสก็อตแลนด์ แต่มีนักเรียนจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก รวมถึงในแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีสมาคมหรือสโมสรนักเรียนต่างชาติจากประเทศนั้น ๆ คอยช่วยเหลือและแบ่งปันข่าวสาร เรียกได้ว่าไม่มีทางเหงาแน่นอน 

3. ธรรมชาติสวย วัฒนธรรมโดดเด่น

สิ่งหนึ่งที่กาลเวลาไม่สามารถพรากไปจากสก็อตแลนด์ได้เลยก็คือ ความสวยงามทางธรรมชาติและความงดงามของภูมิประเทศ สก็อตแลนด์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และระบบนิเวศ มีทั้งภูเขาสูงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้หนาทึบ ที่ราบลุ่มและสูงที่เต็มไปด้วยทุ่งดอกไม้และหญ้าเขียวชอุ่ม รวมถึงทะเลและชายหาดที่ยาวสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้ ก็ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตมากมาย เช่น กวางมูส หมีขั้วโลก จิ้งจอกอาร์กติก แมวป่า เสือดาวหิมะ เป็นต้น ธรรมชาติเหล่านี้รวมกันกลายเป็นเสน่ห์ของสก็อตแลนด์ที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้ที่ได้มาเยี่ยมชม 

อีกหนึ่งจุดเด่นของประเทศสก็อตแลนด์ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของสก็อตแลนด์สามารถสืบย้อนกลับไปได้เกือบพันปีตั้งแต่ชนเผ่าโบราณในยุคก่อนประวัติศาสตร์มาจนถึงปัจจุบัน คนแต่ละรุ่นได้เพิ่มเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของตนเองและสร้างประเทศสก็อตแลนด์ที่มีเอกลักษณ์และมีชีวิตชีวาขึ้นมา

อีกหนึ่งวัฒนธรรมของชาวสก็อตก็คือการต้อนรับอย่างอบอุ่น เพื่อน ๆ จะสัมผัสได้ถึงความเป็นมิตรในขณะที่มีปฏิสัมพันธ์กับคนในท้องถิ่น ฟังเรื่องราวอันน่าหลงใหลของชาวเมือง และเข้าร่วมการชุมนุมตามประเพณี เช่น Ceilidhs (ออกเสียงว่า เค-ลีซ) หรือการเต้นรำแบบดั้งเดิมของชาวสก็อต ซึ่งจะทำให้การมาสก็อตแลนด์ของเพื่อน ๆ น่าจดจำยิ่งขึ้น

อีกวัฒนธรรมของสก็อตแลนด์ที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ อาหาร อาหารขึ้นชื่อของสก็อตแลนด์อย่างแฮกกิส (Haggis) ที่เป็นไส้กรอกชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยเครื่องในของแกะ หรือเครื่องดื่มขึ้นชื่ออย่างวิสกี้ ก็เป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นทางวัฒนธรรมของสก็อตแลนด์ที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์เอาไว้และมีการปรับปรุงสูตรและพัฒนาต่อโดยเชฟที่มีชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็น Gordon Ramsay และ Tony Singh เป็นต้น เพื่อยกระดับอาหารของสก็อตแลนด์ให้มีความหลากหลายและรอให้เพื่อน ๆ ไปลิ้มลอง

4. ค่าครองชีพแบบจับต้องได้

ค่าครองชีพของสก็อตแลนด์นั้นถือว่าไม่สูงมากค่อนข้างสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับประเทศที่เพื่อนๆอาจคุ้นเคยกว่าในสหราชอาณาจักรอย่างอังกฤษโดยตัวอย่างค่าใช้จ่ายในเมือง Glasgow ของสก็อตแลนด์ สำหรับนักเรียนต่างชาติจะอยู่ที่ประมาณ 1,073 – 1,133 ปอนด์ต่อเดือน แต่ถ้าอยู่ใน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะอยู่ที่ 1,300-1,400 ปอนด์ ซึ่งมีความแตกต่างพอสมควรและค่าใช้จ่ายนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับ lifestyle ของเพื่อน ๆ อีกด้วย

5. สนุกสนานเทศกาลตลอดปี

สก็อตแลนด์เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการจัดเทศกาล บรรยากาศของผู้คน สถานที่อันเป็นเอกลักษณ์ และปูมหลังของประเทศที่สมบูรณ์แบบของเจ้าภาพไม่ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงานดนตรี วัฒนธรรม กีฬา และเทศกาลชั้นนำระดับโลกก็เกิดขึ้นในสก็อตแลนด์ รวมถึงงานวัฒนธรรมท้องถิ่นเล็กๆที่น่าสนใจโดยวันนี้เราจะมายกตัวอย่างเทศกาลที่น่าสนใจกัน

The Edinburgh Festivals: เป็นคำรวมที่ใช้เพื่อสื่อถึงชุดของงานศิลปะและวัฒนธรรมที่สำคัญที่เกิดขึ้นใน Edinburgh, Scotland ในช่วงเดือนฤดูร้อนเทศกาลซึ่งเป็นการร่วมกันของศิลปะหลากหลายแขนงทั้ง ดนตรี โรงละคร การเต้นรำ การแสดงตลก วรรณกรรม และทัศนศิลป์ ทำให้ Edinburgh เป็นศูนย์กลางการแสดงออกทางศิลปะที่มีชีวิตชีวาและความคึกคักในงานดึงดูดทั้งคนในท้องถิ่นและผู้มาเยือนจากทั่วโลก แสดงให้เห็นว่า The Edinburgh Festivals เป็นเทศกาลศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลกดังนั้นเพื่อนๆที่สนใจเสพศิลป์ไม่ควรพลาด

Royal Edinburgh Military Tattoo: เทศกาล Edinburgh Military Tattoo เป็นงานที่มีความสำคัญและเป็นที่รู้จักมากใน สก็อตแลนด์ งานนี้จัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมทุกปี และมักจะกลายเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ผู้คนรอคอยและรักในวัฒนธรรมทหารของสก็อตแลนด์ให้มาเยือนและรับชมเพราะงานนี้นอกจากจะให้ความรู้ทางทหารแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ที่คุณสามารถเห็นวงดนตรีทหารและการแสดงของชาวสก็อตแลนด์ในบรรยากาศที่สวยงามของ Edinburgh Castle ได้อย่างใกล้ชิด

Highland Games: เป็นชุดของกิจกรรมดั้งเดิมที่เฉลิมฉลองวัฒนธรรมของสก็อตแลนด์ ความเป็นนักกีฬา และจิตวิญญาณของชุมชน เกมเหล่านี้จัดขึ้นในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วสก็อตแลนด์ในช่วงฤดูร้อน มีการจัดแข่งขันการโยนเคเบอร์ (ท่อนซุง) การขว้างค้อน และการเต้นรำบน Highland รวมถึงการแข่งขันอื่น ๆ ที่จะมอบประสบการณ์โดยตรงเกี่ยวกับมรดกทางวัฒนธรรมและประเพณีการกีฬาอันยาวนานของสก็อตแลนด์

นี่เป็นแค่ตัวอย่างของเทศกาลที่พี่ ๆ รวบรวมมาแต่ยังมีอีกหลายเทศกาลที่น่าสนใจและรอให้เพื่อน ๆ ไปค้นหากันได้อีกตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน